Bia hơi Hà Nội lan tỏa


BIA HƠI HÀ NỘI LAN TỎA

           Từ giữa thế kỷ 20, rượu làng Vân (Bắc Ninh), rượu chợ Kế (Bắc Giang) và rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đã từng được coi là đặc sản nổi tiếng ở các tỉnh miền Bắc. Đã có thời kỳ, rượu làng Vân được sánh ngang với rượu Voska Nga trên thị trường. Ngày ấy, bia hơi Hà Nội chưa trở thành nét văn hóa của vùng Kinh Bắc và cũng là một ước vọng xa xôi đối với vùng biên ải Lạng Sơn. Vậy mà, ngày nay…                  

    Ngày hội

Bia Hà Nội”

Men bia hơi Hà Nội thơm mát, dịu êm đã quyện vào câu hát quan họ trong điệu “Mời trầu” da diết của các liền chị mặc áo tứ thân cùng với màu mắt lúng liếng sắc như dao cau chẩy theo màu bia vàng óng ánh đã làm cho các liền anh đến Ngày hội bia Hà Nội tại Trung tâm thể thao văn hóa Bắc Ninh như quên mất đường về.

Được sự đồng ý của Ban lãnh đạo Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội, Công ty Cổ phần Thương mại Bia Hà Nội (HABECO TRADING) đã tổ chức ngày hội Bia Hà Nội tại Bắc Ninh vào ngày 26/6/2010 và đã giành một lượng lớn bia hơi Hà Nội phục vụ uống miễn phí đồng thời hướng dẫn chu đáo về kỹ thuật bảo ôn để người hưởng thụ bia hơi Hà Nội có được cảm giác như đang được uống bia hơi Hà Nội  ở ngay tại cổng nhà máy ở phố Hoàng Hoa Thám vậy. Nhớ lại cách đây không lâu, khách thập phương về thăm miền quê quan họ, đến cửa hàng đặc sản “Chim trời” hay dừng chân ở nhà khách Suối Hoa, muốn giao lưu với một liền chị thứ thiệt xuất thân ở đất tổ quan họ làng Diềm thì không khó khăn gì lắm. Nhưng muốn có cốc bia hơi Hà Nội để cái men tình quan họ nó âm ỉ, dịu êm, không bốc như Voska làng Vân hay không nhạt như nước chè xanh hâm lại thì quả là khó quá. Nhà hàng dù có chiều khách đến mấy cũng “bó tay chấm com”. Bây giờ thì khác rồi: bia hơi Hà Nội đã lan tỏa men đời và cả men tình với người Kinh Bắc. Làm cho người Kinh Bắc cũng lưu luyến, cũng nhớ nhung, cũng đợi chờ khắc khoải như đã vào canh quan họ mà không bao giờ muốn tàn canh, khiến cho liền chị, liền anh cứ phải hát đi hát lại cái câu: “Chàng về em những khóc thầm, đôi bên vạt áo ướt đầm như mưa”.

Bia hơi Hà Nội lên biên ải

Sau thành công của “Ngày hội Bia Hà Nội” được tổ chức ở Hà Nội và Bắc Ninh trong thời gian vừa qua.  Vượt chặng đường gần hai trăm cây số, Công ty Cổ phần Thương mại Bia Hà Nội (      HABECO TRADING) phối hợp với Hội Bia hơi Hà Nội tại Lạng Sơn tổ chức Ngày hội Bia Hà Nội tại đầu cầu Kỳ Lừa – đường Hùng Vương – Chi Lăng – Lạng Sơn vào ngày 24-7 vừa qua. Tại ngày Hội bia này, HABECO TRADING và Hội bia hơi Hà Nội tại Lạng Sơn đã mời người dân thành phố biên ải uống bia miền phí trong suốt ngày 24-7-2010 để mọi người được thưởng thức hương vị bia hơi Hà Nội. Tập quán uống bia của người xứ Lạng đã có từ những năm đầu thập kỷ 90. Nhưng ngày ấy, Công ty Bia Hà Nội chưa có điều kiện mang bia hơi lên phục vụ đồng bào. Ngay cả bia chai cũng rất ít. Người uống bia xứ Lạng đành phải uống bia chai Vạn Lực chẩy qua đường tiểu ngạch biên giới vào nước ta. Cái sự uống bia Vạn Lực của người xứ Lạng nói riêng và cả nước ta nói chung đã cứu sống nhà máy bia Vạn Lực của nước bạn qua khỏi nguy cơ phá sản. Cũng từng ấy thời gian bia Vạn Lực và một số loại bia kém chất lượng từ ngoài ồ ạt chẩy vào xứ Lạng, lũng đoạn thị trường và hạ thấp thói quen hưởng thụ bia Hà Nội của nhiều người dân xứ Lạng. Nay thì ở Lạng Sơn sầm uất đã có  nhiều cửa hàng bán bia hơi Hà Nội xịn, phục vụ cả những vị khách hàng khó tính nhất.

Bia Hà Nội – một nét văn hóa Hà Nội, từ bao đời nay, đã được lưu truyền qua bao thế hệ cha anh,  được chưng cất từ nguồn nước trong lòng đất Hà thành và có công nghệ làm bia nổi tiếng gần một thế kỷ của người Pháp để lại. Nguyên liệu Hoa búp lông của Tiệp và đại mạch đã làm cho những người “mộ điệu”  bia hơi Hà Nội  về một dấu ấn của dư vị khó tả, khó quên và khó lẫn với bất kỳ loại bia nào trên thế giới./.( Nguồn: theo báo Người Hà Nội, số 85, 13/08/2010)