Số lượt xem: 2018
Gửi lúc 03:05' 01/06/2011
Hội cơ điện - Những người mộ điệu Bia hơi Hà Nội

         Tôi có một anh bạn, gọi là anh vì anh hơn tôi cả chục tuổi, gọi là bạn vì dù sao cũng là bạn đồng môn (học cùng trường Đại học Cơ Điện), nay lại là “bạn nhậu”, vẫn thường gặp nhau chén chú chén anh ở các quán bia hơi Hà Nội, anh tên là Ngọc Quang, kỹ sư cơ khí, nhưng lại chuyên làm về mảng văn hóa văn nghệ, khi về hưu không phải từ một nhà máy cơ khí nào mà là từ phòng văn hóa quận Ba Đình, với vài tập thơ và nhạc làm vốn khi “về vườn”.

            Hôm rồi, nhân dịp gặp nhau, tào lao quanh vại bia hơi Hà Nội, anh ta đòi tôi phải thưởng huân huy chương cho người “mộ điệu bia hơi Hà Nội”, vì lý do đã cống hiến quá nhiều cho “sự phát triển của ngành bia hơi Hà Nội”, anh nói: “tao tốt nghiệp đại học năm 1970, về Hà Nội công tác liên tục từ đó đến nay, và cũng liên tục uống bia hơi Hà Nội từ đó đến nay, ngày nào cũng uống, thời bao cấp khó khăn, uống ít, chứ bây giờ cơ chế thoáng rồi, mỗi ngày tao uống không dưới 20 vại”. Tôi gọi chủ quán bia ra kiểm tra thông tin, chủ quán Ngà Vinh 2 ở sát chân tòa nhà VCCI xác nhận, anh Quang là khách hàng chung thủy của nhà hàng từ gần chục năm nay, chiều nào cũng kéo bạn đến ngồi, và riêng anh Quang mỗi lần uống không dưới 20 vại…. Năm 2008 tham gia Ngày hội bia hơi Hà Nội ở Giảng Võ với tinh thần văn hóa văn nghệ cao, nên được nhà hàng có phần thưởng riêng, dành cho khách hàng có nhiều đóng góp cho Ngày hội của nhà hàng… Không những thế, anh còn chế cho một bài hát theo bài hành quân xa về nhà hàng bia hơi Hà Nội Ngà Vinh cơ mà, anh Quang nói: thấy chưa, tao đã được thưởng ở cấp nhà hàng rồi, nay phải được thưởng lên cấp công ty…, tao tính 40 năm qua, tao đã đưa 64.000 lít bia hơi Hà Nội vào bụng rồi…64 ngàn lít bia đã vào bụng, nghe mà thấy khiếp…


            Không chỉ riêng anh Quang, các cựu sinh viên Cơ Điện (Trường Đại học Cơ Điện Bắc Thái) đang ngồi uống bia cùng bàn đều khẳng định bia hơi là bạn đồng hành thân thiết của họ. Họ lấy dẫn chứng là đã có mặt ở cả ba Ngày hội bia hơi Hà Nội các năm 2008 ở Giảng Võ, năm 2009 và năm 2010 ở sân Quần Ngựa. Bằng chứng hùng hồn là năm 2010, khi Ngày hội bia hơi Hà Nội lại trùng với ngày kỷ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Cơ Điện, cả hội đã kéo nhau lên trường dự lễ kỷ niệm thành lập trường, mít tinh xong là cả hội lại nháo nhào phòng ô tô vù vù, bay ngay về sân Quần Ngựa để dự Ngày hội bia hơi Hà Nội, vì: “Ngày hội này do một cựu sinh viên Cơ Điện tham gia tổ chức, nên chúng ta phải cùng về dự với nó cho vui và coi như là phần hai của lễ kỷ niệm trường Cơ Điện luôn. Bằng chứng cụ thể nữa về việc tham dự ngày hội bia hơi Hà Nội của hội Cơ Điện là trong quyển Ngày hội bia hơi Hà Nội do HABECO Trading phát hành năm năm 2008 và Ngày hội bia hơi Hà Nội Thuở ấy phát hành năm 2009, có cả ảnh của hội Cơ Điện ngồi xôm tụ bên một góc sân…

            Chủ đề của buổi ngồi uống bia hơi Hà Nội hôm ấy lại được xoay quanh chủ đề bia hơi Hà Nội, thế là các bài hát chế với đề tài “bia và rượu” được ca lên bằng các “giọng ca của bụng bia”, đặc biệt anh Quang đã hát lại bài Bia hơi Hà Nội Ngà Vinh chế theo bài Hành quân xa của nhạc sỹ Đỗ Nhuận…với câu kết: “chúng ta mãi mãi là bạn của HABECO”.

            Các cựu sinh viên Cơ Điện đã biết đến Bia hơi Hà Nội qua Website: biahoihanoi.com.vn nên đều bình luận về bia hơi Hà Nội một cách sành điệu như là người của HABECO Trading. Một kiến nghị được đưa ra: HABECO Trading hãy dành một góc trong Website biahoihanoi.com.vn cho anh em cựu sinh viên Cơ Điện tham gia. Ban biên tập trang Website Cơ Điện sẽ sưu tầm các bài viết của anh em quanh chủ đề Bia hơi Hà Nội để gửi Ban biên tập của biahoihanoi.com.vn đăng tải. Một ý tưởng hay liên kết giữa HABECO Trading – Bia hơi Hà Nội với khách hàng, những người mộ điệu bia hơi Hà Nội, và chắc chắn trong Ngày hội bia hơi Hà Nội hàng năm, sẽ có sự góp vui anh em cựu sinh viên Cơ Điện, cả trên sân khấu lẫn dưới bãi bia hơi.

           


Các tin khác

    Không có tin nào!


«Quay lại

↑ Top


Home